Monday, 06/07/2020 - 18:21|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG TH NGỌC HỒI

HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC NGỌC HỒI

Trường tiểu học Ngọc Hồi phát động phong trào “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” nhằm giới thiệu sách và khơi dậy niềm hứng thú, niềm say mê đọc sách của hơn một nghìn học sinh.

 

Sách có vai trò quan trọng đới với cuộc sống của con người. Sách là con đường dẫn con người tới tri thức, dẫn con người đến những hiểu biết về đời sống con người và xã hội, sách lưu giữ thông tin, những giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại.

Sách giúp con người hoàn thiện bản thân hơn, từ đó giúp con người nhận biết dễ dàng các vấn đề trong xã hội. Ngoài ra sách còn có vai trò giáo dục, giáo dục tình cảm, đạo đức. Chính vì những lí do đó mà sách có vai trò rất quan trọng đối với con người và xã hội.

Với tầm quan trọng đó của sách, để thúc đẩy văn hóa đọc, cũng như giáo dục cho học sinh cách đọc sách sao cho đúng, khai thác và tìm hiểu nguồn kiến thức vô cùng bổ ích có trong sách, trường Tiểu học Ngọc Hồi đã xây dựng kế hoạch những hoạt động của thư viện nhà trường.

Ngay từ đầu năm học nhà trường đã tu bổ, trang trí thư viện rất đẹp, công phu và khoa học. Từ đó học sinh có thể dễ dàng tìm được các loại sách mà mình yêu thích cũng như mã mầu phù hợp với trình độ của mình.

Song song với việc đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, các đầu sách phong phú và đa dạng nhà trường còn có lịch đọc cụ thể cho từng khối lớp và các hoạt động ngoại khóa tích cực thúc đẩy lòng say mê đọc sách của học sinh.

Mở đầu cho những hoạt động bổ ích này là trường tiểu học Ngọc Hồi đã phát động phong trào “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” nhằm giới thiệu sách và khơi dậy niềm hứng thú, niềm say mê đọc sách của hơn một nghìn học sinh.

Cô Nguyễn Hương Quỳnh - Phó Hiệu trưởng phát biểu trong lễ khai mạc

 

Tiết mục Múa của học sinh lớp 3D trong lễ khai mạc cùng cô Phạm Thị Thủy.

Thư viện nhà trường còn liên tục tổ chức hoạt động triển lãm sách theo chủ đề. Tại đây học sinh thực sự được no mắt, mãn nhãn với hàng trăm cuốn sách mới tinh, bìa được trang trí đẹp mắt. Đồng chí cán bộ thư viện say sưa giới thiệu với các em những cuốn sách hay và thú vị. Các em tha hồ tìm đọc những cuốn sách mà mình yêu thích.

 

 

Cô Phạm Thị Thủy - cùng các em học sinh lớp 4A tại phòng Thư viện trường.

Ban giám hiệu nhà trường cùng với các tổ khối trưởng chuyên môn đã lên chương trình kế hoạch cho tiết hoạt động tập thể tại thư viện của nhà trường. Mỗi tuần các em có 1 tiết đọc sách tại thư viện, mỗi tháng được đọc sách theo một chủ điểm khác nhau. Tiết đầu tiên của tháng các em sẽ được nghe giới thiệu sách theo chủ điểm của tháng đó. Các tiết tiếp theo các em sẽ được đọc những cuốn sách hay và thú vị theo chủ điểm. Tiết cuối cùng của tháng các em sẽ được làm bài thu hoạch để bày tỏ những suy nghĩ, nói lên những điều mình đọc được, nghe được, thể hiện cảm xúc qua các bức tranh, bài viết của các em.

Bên cạnh việc tổ chức các tiết học thư viện để học sinh tiếp cận với sách theo từng tiết học cụ thể, từ việc chọn sách, cách đọc, cùng trao đổi và tìm hiểu nội dung về sách, nhà trường còn tổ chức cho học sinh thi “Kể chuyện theo sách”để các em trải nghiệm những điều lý thú trong từng cuốn sách, khám phá thế giới trong những quyển sách của thư viện nhà trường.

Để thúc đẩy văn hóa đọc cũng như tầm quan trọng của sách, nhà trường đã tổ chức “Ngày hội đọc sách” thu hút được rất nhiều thầy cô giáo, học sinh, thậm chí cha mẹ học sinh tham gia.  Cuộc thi đã cho thấy sức hấp dẫn của sách đối với học sinh, là điểm đến của các em trong giờ ra chơi và các buổi sinh hoạt ngoại khóa, góp phần hình thành nhu cầu đọc sách hàng ngày cho các em. Qua những giờ đọc sách báo vốn hiểu biết của các em được bồi đắp thêm; giúp các em học tập và noi gương người tốt việc tốt; tạo không khí vui tươi, thoải mái sau những giờ học trên lớp... Ngoài các đầu sách do nhà trường sưu tập, còn có những quyển sách do chính học sinh đóng góp theo sở thích của từng em, một em đọc xong có thể giới thiệu cho nhiều bạn bè khác cùng đọc. Đây là một trong những cách làm giúp khơi lại niềm đam mê đọc sách, đồng thời phát triển ý thức chia sẻ, tinh thần tương thân tương ái cho học sinh.

                                                                                                                                                                                                                                K3 - Hoàng Tuyết Mai

Tác giả: Trần HOài Ngân
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 13
Tháng 07 : 84
Năm 2020 : 7.952