Saturday, 03/12/2022 - 07:05|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG TH NGỌC HỒI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2021

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2021

CHỦ ĐỀ: ” TIẾP BƯỚC CHA ANH”.

Chào mừng ngày thành lập QĐNDVN 22/12/2021

 

          Tháng 12-1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Năm 1989, theo chỉ thị của ban bí thư Trung ương Đảng và quyết định của chính phủ, ngày 22-12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là ngày hội quốc phòng toàn dân. Từ đó, mỗi năm, cứ đến ngày này, nhân dân Việt Nam lại tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lòng yêu nước, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ tổ quốc.

Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, thư viện trường tiểu học Ngọc Hồi xin trân trọng gửi đến các thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh cuốn sách: “Đội Thiếu Niên Du Kích Đình Bảng”. Bản hùng ca về những thiếu niên du kích đã làm rung động trái tim của rất nhiều độc giả ở mọi lứa tuổi.

          Các em học sinh thân mến!

           Phát huy truyền thống đánh giặc của các thế hệ cha anh, lớp lớp thiếu niên năm xưa đã vâng lời Bác Hồ dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ…” không chỉ hăng hái thi đua học tập, lao động và rèn luyện, còn không ngại hy sinh gian khổ cùng cha anh đánh giặc giữ làng. Trong số những thiếu niên dũng cảm ấy, có những thiếu niên ở quê hương Đình Bảng. Nhà văn Xuân Sách dựa trên những con người có thật, sự việc có thật, đã mô tả một cách hấp dẫn, ly kỳ trong tác phẩm:” Đội du kích thiếu niên Đình Bảng”.        

     “ Đội du kích thiếu niên Đình Bảng” là truyện dài của nhà văn Xuân Sách, xuất bản lần đầu năm 1964. Nhà xuất bản văn học cho tái bản lần thứ 11 và cho ra mắt bạn đọc vào năm 2013. Sách dày 258 trang, khổ 13,5×21 cm. Từ khi ra đời đến nay, cuốn sách này đã từng làm say mê nhiều thế hệ người đọc, đặc biệt là thiếu niên nhi đồng.

 

 

Cuốn sách:    ĐỘI THIẾU NIÊN DU KÍCH ĐÌNH BẢNG

    Tác giả: Xuân Sách

 

                 Cuốn sách “Đội du kích thiếu niên Đình Bảng” là câu chuyện kể về vùng ngoại ô Hà Nội xưa (Đình Bảng) trong những năm giặc Pháp chiếm đóng. Với lối viết chân thực và giàu cảm xúc, tác giả đã đưa người đọc về với không khí chống giặc giải phóng quê hương đất nước của dân tộc nói chung và của quê hương Đình Bảng nói riêng. Trong đó có những gương mặt quả cảm của các đội viên như:  Hoan, Phát, Tâm, Dìn hiện lên thật gần gũi và cao đẹp. Bằng sự mưu trí và dũng cảm, các đội viên đã giúp du kích cất giấu vũ khí ngay trong lòng địch cùng các anh cho nổ mìn phá tung câu lạc bộ. “Đội Du kích Thiếu Niên Đình Bảng” ngày đó được giao nhiệm vụ xâm nhập vào những nơi địch chiếm đóng để lấy thông tin, nắm tình hình địch rồi thông báo cho lực lượng của ta.

      Trong đội du kích thiếu niên ấy, nổi bật nhất là đội trưởng Nguyễn Thạc Hoàn, ở Đình Bảng (Từ Sơn - Bắc Ninh) sinh năm 1935, ở vùng quê bị địch chiếm đóng, có lòng yêu nước nồng nàn và sớm được giác ngộ. Mới 12 tuổi, cậu bé Nguyễn Thạc Hoàn đã tham gia vào đội liên lạc của du kích xã. Đến năm 14 tuổi, cậu đã trở thành đội viên Đội Du kích Thiếu Niên Đình Bảng. Những ngày đầu, Hoàn vào đồn lân la làm quen và giặt hộ quần áo cho một sỹ quan Pháp tên Sác-lơ. khi đã quen, Hoàn làm đủ mọi việc như: dọn dẹp, nấu ăn, bê nước trong các hội nghị cho chúng. Vì vậy, Hoàn đã lấy được rất nhiều thông tin quý giá cho cách mạng. mưu trí, dũng cảm, Hoàn đã lập được những chiến công hiển hách.

       Và những đội viên trong Đội Du kích thiếu Niên Đình Bảng đã được ghi tên trong lịch sử truyền thống của đội, có ảnh được trưng bày trong viện bảo tàng cách mạng. Tên tuổi của những người du kích nhỏ tuổi đó đã vang xa ra ngoài biên giới.

        Cuốn sách “Đội Du kích Thiếu Niên Đình Bảng” được tái bản sau gần 50 năm vẫn luôn luôn được bạn đọc đón nhận vì ngoài nội dung có nhiều tình tiết hấp dẫn của những câu chuyện có thật, “lịch sử được làm mới”, trang bìa được trình bày đẹp mắt và bổ sung thêm nhiều tư liệu.

         Hôm nay cô xin giới thiệu đến các em cuốn sách này để các em có dịp được bày tỏ lòng ngưỡng mộ, khâm phục tới những người du kích nhỏ tuổi đó . Hiện sách có tại phòng Thư viện trường của trường tiểu học Ngọc Hồi. Cô hy vọng sau buổi giới thiệu sách này các em sẽ lên thư viện tìm đọc và giới thiệu cho nhiều bạn cùng đọc nhé.

          Chúc các em học tập tốt và luôn nuôi dưỡng lòng ham mê đọc sách !


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 161
Tháng 12 : 260
Năm 2022 : 31.734