Wednesday, 29/06/2022 - 17:05|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG TH NGỌC HỒI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT VỀ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

BÀI VIẾT VỀ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

-------------------------

CÔ NHÂN THỊ SONG YẾN - NHÂN VIÊN Y TẾ TRƯỜNG TIỂU HỌC NGỌC HỒI LUÔN HẾT MÌNH VỚI CÔNG VIỆC.

Trong trường học, bên cạnh những giáo viên luôn tỏa sáng trên bục giảng để cung cấp kiến thức cho học sinh thì còn có những người làm công việc thầm lặng nhưng họ vẫn tỏa sáng dù không đứng trên bục giảng, cô Nhân Thị Song Yến – một nhân viên y tế là người như thế.

Suốt những năm qua, cô luôn cần mẫn làm việc để nâng cao chất lượng y tế học đường của nhà trường. Mỗi tuần một chuyên đề chăm sóc sức khỏe cho học sinh, cô đã tuyên truyền, hướng dẫn các con học sinh trong nhà trường biết cách giữ gìn vệ sinh thân thể như: hướng dẫn chải răng đúng cách, rửa tay theo 5 bước, cách phòng tránh tai nạn thương tích thường gặp và phòng chống dịch bệnh theo mùa…

Mỗi năm một lần, khi nhận được sự phân công của Ban giám hiệu nhà trường phối hợp với các bác sĩ để kiểm tra sức khỏe định kì cho học sinh, cô đã lên kế hoạch và chuẩn bị rất chu đáo để tổ chức thành công những đợt khám sức khỏe học sinh an toàn, chất lượng. Thực tế có những em trong khi khám sức khoẻ định kỳ đã phát hiện ra một số bệnh mới chớm (như tim mạch, mắt, cột sống…), cô tiếp nhận và thông báo kịp thời đến gia đình các em.

Với tình hình bệnh dịch phức tạp hiện nay, cô Yến chịu trách nhiệm chính trong việc phòng các bệnh trong trường học như sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, dịch Covid-19…Bên cạnh đó, công việc đảm bảo vệ sinh ATTP trong nhà trường cũng là nhiệm vụ quan trọng của cô. Cô là người trực tiếp theo dõi các suất ăn bán trú của học sinh và giáo viên trong trường. Công việc của cô tưởng như đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác. Hình ảnh quen thuộc trong mắt học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp là hình ảnh cô nhân viên y tế nhỏ xinh nhưng luôn ân cần, dịu dàng và đầy trách nhiệm với các con học sinh.

Khi đại dịch Covid -19 ập đến, công việc của cô lại vất vả hơn bội phần. Khi học sinh vẫn đến trường thì sáng nào cô cũng đến sớm cùng các thầy cô kiểm tra thân nhiệt, nhắc các em rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh, cấp phát khẩu trang cho những học sinh thiếu khẩu trang hay đeo khẩu trang chưa đủ an toàn, lập sổ theo dõi thân nhiệt của học sinh trước khi vào lớp và sau khi tan trường, báo cáo kịp thời số học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nghỉ ốm (lí do, hướng điều trị…); đi kiểm tra đảm bảo các nhà vệ sinh có đủ xà phòng, nước sạch, máy sấy tay khô hoạt động tốt; tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về phòng chống dịch Covid-19 của y tế huyện; trở về trường hướng dẫn mọi người về quy trình tổng vệ sinh sát khử khuẩn, cách sử dụng hoá chất tẩy rửa (cloramin B) và các thao tác đảm bảo an toàn lao động trong quá trình vệ sinh.

Những tháng hè năm 2021, khi giáo viên được nghỉ hè thì cô đã được điều động cùng tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn xã để hỗ trợ tiêm phòng dịch và lấy mẫu xét nghiệm. Chồng cô Yến là bộ đội, thường xuyên công tác xa nhà,  một mình cô vừa chăm sóc 2 con nhỏ vừa tham gia chống dịch, nhưng cô vẫn luôn chủ động sắp xếp công việc để làm tròn nhiệm vụ được giao.

Còn đối với việc phòng chống dịch tại nhà trường, cô đã luôn cập nhật kịp thời tình hình dịch bệnh cho tất cả CBGVNV nhà trường; chuẩn bị những trang thiết bị cần thiết cho công tác chống dịch như: máy đo thân nhiệt, bảng hướng dẫn rửa tay 6 bước, xà phòng rửa tay, dung dịch  sát khuẩn tay nhanh tại các lớp học và phòng chức năng, nhiệt kế cho các lớp…Trong các buổi tổng vệ sinh khử khuẩn toàn trường, cô luôn thể hiện sự nhiệt tình, tích cực nhằm đảm bảo vệ sinh trường học, phòng chống dịch hiệu quả. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cô Yến luôn lan tỏa tinh thần đó đến tất cả giáo viên và nhân viên trong trường, giúp cho mọi người hiểu sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid – 19 và tác hại lây lan nhanh chóng của nó mà còn tuyên truyền đến tất cả phụ huynh, học sinh.

Khi được hỏi về cô Yến, một học sinh trong trường nói: “Chúng em rất yêu mến cô Yến y tế. Có lần em bị ốm mệt phải xuống phòng y tế nghỉ ngơi, cô Yến đã chăm sóc, hỏi han em tận tình nên em cảm thấy cô rất gần gũi và quan tâm học sinh.”.

Chính sự tận tình, chu đáo, sự cống hiến thầm lặng ấy của cô đã nhận được rất nhiều những tình cảm yêu mến của cán bộ, giáo viên trong trường, của các bậc cha mẹ học sinh và các con học sinh. Sự đóng góp của cô rất có ý nghĩa trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, tạo nên niềm tin yêu vững chắc của các bậc cha mẹ học sinh đối với nhà trường cũng như trong chiến dịch phòng chống bệnh dịch Covid-19 của địa phương.

Ngọc Hồi, ngày 24 tháng 9 năm 2021

                                                                     Người viết

 

 

 

                                                                      Trần Thị Hoài Ngân

 

 

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH MINH HỌA CHO BÀI VIẾT.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 27
Tháng 06 : 2.105
Năm 2022 : 13.614